Các bống sông Trà tươi ngon, đầy dinh dưỡng

Dân gian có câu: “Cá bống kho tiêu, cá thiều nấu ngọt”. Từ lâu cá bống sông Trà đã đi vào văn học dân gian, một món ăn dân giã, vừa ngon vừa đượm hương vị quê hương sống nước.

Cá bống sông Trà – ngon đậm đà

Cá Bống sông Trà nổi tiếng khắp các vùng miền cả nước có rất nhiều ở vùng sông Trà Khúc – con sông dài nhất Quảng Ngãi. Cá Bống có nhiều loại gồm bống mú, bóng vồ, bống nhọn, bống găm, bống cát, trong đó loại bống cát có mình màu vằng ươm, thịt chắc là nấu ngon nhất, đặc biệt là đem cá nấu mặn, kho tiêu thì ngon hơn nữa.

Cá Bống sông Trà làm sẵn hiện được phân phối khắp cả nước. Vị cá ngon, thanh và đậm đà, thịt cá bống dai và chắc khi nhai không bị bở và có thể để lâu được. Bí quyết nấu cá bống ngon được nhiều người con Quảng Ngãi đem đi lập nghiệp ở nhiều nơi, có người là đầu bếp chính của món đặc sản này, có người lại ở quán ăn, có người kho cá và đem bán thành từng hộp có sẵn. Từ Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng đến các khu du lịch ở Miền Trung đều có loại đặc sản này.

Cá bống sau khi đem về dùng nước rửa sạch và chà sạch vảy, làm sạch phần ruột và đem ướp. Cá bống đem ướp với nước mắm ngon cùng với bột ngọt để vài giờ cho vị thanh mặn của mắm ngấm vào cá. Sau đó, đem kho bình thường.

Khi cá chín tới, đổ thêm nước màu đặc quánh pha đường, rắc tiêu, ớt trái sắc mỏng vào và đậy kín. Tuyệt đối không đổ thêm nước lạnh vào nồi cá vì có thể hương vị cá sẽ mất ngon và nhạt nhẽo khi chín. Người ta thường nấu cá bống kho tiêu trong nồi đất và để lửa ở mức độ vừa phải, như thế cá mới ngấm hết gia vị và thơm ngon hơn trong quá trình nấu.

Nếu bán đã thấy một nồi cá bống kho tiêu mới ra lò chắc hẳn bạn sẽ muốn ăn ngay lập tức. Mùi thơm của cá bống kho tiêu như muốn kích thích những cái mũi hiếu kỳ xung quanh nó và từ đó kích thích vị giác, sự thèm ăn đến lạ. Khi ăn, hương vị cay cay mặn mặn của cá không lẫn vào đâu được.

Ăn cá bống kho tiêu Sông Trà cùng với cơm nóng nấu từ gạo ngon thì tuyệt không gì bằng. Bữa ăn của bạn có thể không cần những món ăn khác, chỉ cần có cơm và nồi cá là đủ. Nhất là vào những ngày se lạnh hoặc mưa nhiều, có nồi cá bống kho tiêu trong bữa ăn chắc sẽ làm bữa ăn thêm ấm áp.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *