Sản vật cà phê chồn đậm chất miền núi

Trên thế giới, thuộc dạng xa xỉ phẩm, hàng hiếm và giá cả vô cùng “chua chát”.

Cà Phê Chồn là một trong những món uống đắt nhất thế giới, thế nhưng ai cũng muốn thưởng thức loại cà phê thượng hạng này một lần trước khi chết.

Cà Phê Chồn được tạo ra thế nào?

100% loại cà phê chồn được tạo ra bởi loài chồn hương. Những hạt cà phê ngon nhất, người ta đem cho loài chồn này ăn. Điều đặc biệt là khi ăn cà phê, chồn hương không nhai mà nuốt trọng và trong bụng. Khi vào trong bụng chồn, những hạt cà phê này được một enzym tiết ra từ dạ dày của chồn, làm lên men phần lớp vỏ ngoài, thay đổi hoạt tính của hạt cà phê mà khi rang xay có nhiều mùi thơm và vị ngon hơn nhiều cà phê thông thường.

Cà phê chồn còn được gọi là cà phê cứt chồn, vì hạt cà phê thu hoạch được từ phân của loài chồn thải ra, thành từng mảng dính vào nhau. Sự phát hiện loại cà phê nổi tiếng này rất thú vị. Những người nông dân xưa kia trồng cà phê thường hay bị loài chồn hoang này ăn hạt và thải ra phân rải rác trong vườn. Sau khi họ đi thu hoạch, vì tiếc những hạt cà phê dính trong phân chồn mà họ vẫn đem về rang xay. Kết quả bất ngờ, họ phát hiện loại cà phê này có nhiều vị và thơm đậm đà hơn loại thường. Từ đó, cà phê chồn ra đời xuất phát từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippin, Indonexia dần dà trở thành thức uống nổi tiếng thế giới.


Hương vị cà phê chồn thứ thiệt

Nói về hương vị cà phê chồn, một diễn viên người Anh tên John Cleese nhận xét: “nó vừa có vị bùi bùi của đất, lại ngai ngái như bị mốc, vừa dìu dịu, lại giống như nước sirô, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và của sôcôla. Lời nhận xét đã lột tả được hương vị tuyệt vời của cà phê chồn – loại cà phê thượng hạng và đắt nhất thế giới. Chính vì thế, nhiều người không phải là dân ghiền cà phê thứ thiệt cũng thích uống cà phê chồn vì nó thể hiện đẳng cấp sang trọng của người uống.

cà phê chồn
Hương vị đậm đà, bùi bùi, thơm ngon
Giá cà phê chồn ở “trên trời”

Cà phê chồn là thức uống thể hiện đẳng cấp của những đại gia lắm tiền, vì thế giá của nó ở “trên trời”. Hiện nay trên thị trường, phổ biến nhất là loại cà phê chồn Trung Nguyên – Weasel Coffee được bán với giá 3000 Đô la/kg (gần 60 triệu đồng/kg), gói nhỏ 250 gam được Trung Nguyên bán với giá 750 đô. Tuy vậy, không phải ai cũng được mua thỏa thích, vì mỗi năm, hãng cà phê Trung Nguyên chỉ cho ra lò chừng 40-50 kg.

Trên thế giới, cà phê chồn thuộc dạng xa xỉ phẩm, hàng hiếm và giá cả vô cùng “chua chát”. Các nước Đông Nam Á – nơi sản xuất chính gốc như Việt Nam, Indonexia, Philipin, mỗi năm chỉ cho ra lò 450 kg cà phê chồn. Cho nên, giới thượng lưu thường phải uốn 1 ly cà phê giá nửa triệu đồng (quy ra Việt Nam đồng). Cụ thể: các quán cà phê hạng sang ở Mỹ bán 30 USD/tách cà phê chồn, nhà hàng Lobby Lounge tại khách sạn Intercontinental Hong Kong bán với giá 165 đôla Hong Kong, tương đương 21 USD một cốc. Nhà hàng trong khách sạn Four Seasons của Pháp bán cà phê chồn, một cốc 30 USD.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *