Sản vật kẹo đậu phộng giòn tan, giá rẻ

Mỗi mẻ to bằng một chiếc dĩa, với màu sắc rất đẹp mắt, đường keo màu cánh gián và những hạt đậu phông to thơm lừng trên bề mặt,

Kẹo đậu phộng là món đặc sản gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x. Thật khó để quên hương vị kẹo thơm ngọt hấp dẫn mỗi lúc mẹ đi chợ về. Kẹo đậu phộng hiện nay không còn là món ăn vặt yêu thích của trẻ con nữa bởi sự lấn át của nhiều loại bánh kẹo khác về hình thức. Nhưng với nhiều người, họ vẫn đặc biệt thích kẹo đậu phộng, như để gợi nhớ về thời thơ ấu của mình.

Kẹo đậu phộng – món kẹo dân dã

Kẹo đậu phộng là món kẹo có sự kết hợp của đậu phộng, mật mía, bánh tráng…những nguyên liệu gắn liền với vùng quê. Có lẽ ít người biết rằng, gốc của món kẹo này ở vùng quê Thị Trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định, nơi có trồng rất nhiều mía và đậu phộng xuất khẩu. Từ xưa, làng nghề làm kẹo đậu phộng ở đây đã được thương nhân thâu mua sản phẩm đi bán khắp khu vực miền Trung. Từ đó lại xuất hiện thêm các làng nghề làm kẹo đậu phộng khác ở những thành phố lớn như Đà Nẵng và món bây giờ thực chất cũng có công thức chế biến bắt nguồn từ Bồng Sơn – Bình Định.

Dù đã trải qua lịch sử nhiều năm, nhưng người Bồng Sơn xưa và nay cũng thật lạ. Khách đến chơi nhà không tiếp gì, chỉ toàn kẹo đậu phộng và nước trà đắng chát. Ấy vậy mà khi thưởng thức 2 món này ắt hẳn sẽ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách. Không ngon sao được với hương vị thơm lừng đậu phộng mè rang kết hợp với ngụm nước trà chát lưỡi, ăn một miếng sẽ ấn tượng khó phai.

Kẹo đậu phộng

Cũng là loại kẹo được làm từ đậu phộng, nhưng so với Kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh thì Kẹo đậu phộng phổ biến hơn. Kẹo đậu phộng ăn vào miệng giòn tan, rôm rốp và vị ngọt được nấu từ mật mía màu đen cánh gián, trong khi kẹo Cu Đơ trắng hơn. Thêm nữa, người ta thường kẹp kẹo cu đơ bởi 2 lớp bánh tráng thì kẹo đậu phộng lại chỉ có một lớp bánh tráng rất mỏng ở một đầu.

Mỗi mẻ kẹo đậu phộng to bằng một chiếc dĩa, với màu sắc rất đẹp mắt, đường keo màu cánh gián và những hạt đậu phông to thơm lừng trên bề mặt, nhìn đã muốn ăn ngay. Để làm một miếng kẹo đậu phộng ngon, người ta phải lựa loại đậu phộng hạt to, tròn và bóng. Hạt đậu phộng được “tắm” trong mật mía, đường hoặc mạch nha thắng thành dẻo và keo lại, khi để nguội trở nên cứng, giòn và có vị ngọt thanh dễ chịu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *