Sản vật mứt hạt bàng nổi tiếng vùng Côn Đảo

Côn Đảo là xứ sở của cây bàng, mỗi tháng 7, tháng 8, khi trái bàng chín và rụng, người ta lại đi thu hoạch trái bàng

là loại đặc sản nổi tiếng ở huyện Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy công thức chế biến khá đơn giản nhưng đây là món mứt ngon, là niềm tự hào của người dân xứ đảo. Với rừng bàng tỏa mát khắp đảo, nơi đây thực sự là xứ sở của trái bàng, và cũng vì thế trở thành đặc sản đặc trưng của vùng đất này.

Hạt bàng có tác dụng gì?

Cây bàng khá quen thuộc với chúng ta. Thời học sinh chắc có lẽ ai cũng đã từng nhặt hạt bàng, lá bàng để chơi, để che nắng. Hạt bàng bề ngoài màu vàng, cứng và thô. Tuy nhiên, bên trong lõi của mỗi hạt bàng đều có một ít “thức ăn” màu trắng, bùi bùi vị của củ khoai. Để bóc được phần ăn được của trái bàng, người ta phải dùng dao nạo đến 2, 3 lớp cứng bên ngoài, và nỗi trái bàng chỉ có rất ít phần ăn được này.

mứt hạt bàng

Mứt hạt bàng được làm như thế nào?

Côn Đảo là xứ sở của cây bàng, mỗi tháng 7, tháng 8, khi trái bàng chín và rụng, người ta lại đi thu hoạch trái bàng về làm mứt cung cấp cho du khách. Ở Côn Đảo có cả một làng chuyên làm nghề này, họ tự hào về sản phẩm đặc trưng của vùng đất quê hương và là nghề kiếm sống chủ yếu của nhiều gia đình.

Đầu tiên, người ta đem hạt bàng về phơi khô đến 4-5 nắng, xong, dùng dao chẻ vỏ bên ngoài của trái bàng để được hột bàng cứng có màu gỗ được đánh vecni. Công đoạn này khá mất thời gian, phải mất đến vài giờ mới có thể chẻ hết vào trăm gram hạt cứng. Rồi tiếp đến là chẻ tiếp để lấy hạt bàng bên trong. Hạt bàng chỉ nhỏ bằng 1/10 so với hạt bàng.

mứt hạt bàng

Sau khi lấy được hạt bàng, người ta đem rang muối hoặc rang đường thành mứt. Với mứt hạt bàng muối, hương vị không quá mặn, gần như giữ lại được vị bùi của hạt bàng nguyên chất. Còn mứt hạt bàng đường thì rất ngọt, bề ngoài có những lớp đường bao quanh, giống như các loại mứt thông thường nhưng có hương vị bàng khá lạ miệng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *